1
Bạn cần cacao Hà Nội hỗ trợ gì không ạ?

Bảng xếp hạng 10 nước sản xuất cacao trên thế giới

Bảng xếp hạng 10 nước sản xuất cacao trên thế giới - 4.1 out of 5 based on 17 votes

Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bảng xếp hạng 10 nước sản xuất cacao trên thế giớiKhông có gì ngạc nhiên nếu chúng ta biết hầu hết 10 nước sản xuất ca cao hàng đầu đều đến từ vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt. Điều thú vị quốc gia sản xuất ca cao lớn nhất không đến từ châu Mỹ, mà kết quả là ở Châu Phi. Dưới đây là Bảng xếp hạng 10 nước sản xuất cacao trên thế giới

Hạng 10 “Cộng hòa Dominica”

Khi nói đến Chocolate ở Cộng hòa Dominica, chúng ta phải dành một sự khâm phục vì chính phủ đã có những yêu cầu nghiêm ngặt để bảo vệ nền sinh thái và chất lượng của hạt cacao. Một là, chính phủ can thiệp để đảm bảo việc sản xuất ca cao được thực hiện một cách bền vững với môi trường. Hai là, cho đến năm 2009, Cộng hòa Dominica đã dẫn đầu thế giới về sản xuất cacao “được chứng nhận Fairtrade”. Các sản phẩm của Fairtrade là những sản phẩm đã được các tổ chức thương mại toàn cầu kiểm tra để đảm bảo rằng nông dân nhận được sự đền bù thỏa đáng cho các loại cây trồng của họ.

Cộng hòa Dominica trong lịch sử được biết đến với hai loại cacao khác nhau: một sản phẩm bơ, rẻ hơn được gọi là Sanchez và một loại đậu khô hơn, được lên men tốt hơn được gọi là Hispaniola . Kết hợp lại, nước này đã sản xuất tổng cộng 68.021 tấn cacao trong năm 2013.

Hạng 9 “Peru”

 

Ở Peru, năng lực trồng cacao đã bị hạn chế bởi sự cạnh tranh khốc liệt trên đất nông nghiệp. Một loại cây trồng khác được chế biến tương tự là coca để sản xuất cocaine được phát triển và cho thu nhập cao hơn nhiều, buộc nông dân trồng cacao phải tìm hướng kinh doanh thích hợp

Trong những năm gần đây, Peru đã trở thành nhà sản xuất cocaine lớn nhất thế giới. Hơn 60.000 ha đất đang được sử dụng cho coca, dẫn đến sản xuất khoảng 340 tấn cocaine. Trong khi đó, cây cacao chỉ có 48.000 ha đất của Peru, với tổng sản lượng ca cao là 71.175 tấn hạt cacao.

Hạng 9 “Peru”

Hạng 8 “Mexico”

Người khổng lồ Chocolate Hershey và Ferrero gần đây đã đầu tư mạnh vào các cơ sở sản xuất ca cao ở Mexico, nhưng mặc dù đầu tư sâu, sản xuất cacao Mexico đã giảm khoảng 50% kể từ đầu những năm 2000. Trên thực tế, Mexico phải nhập khẩu nhiều ca cao hơn xuất khẩu.

Một lý do chính cho sự suy giảm ca cao của Mexico là bệnh tật. Vụ thối quả sương giá đã tàn phá vụ mùa ca cao Mexico trong quá khứ. Tuy nhiên, có những dấu hiệu hy vọng, các nhà máy lai mới đang chứng tỏ khả năng kháng bệnh, và năm ngoái Mexico sản xuất hơn 82.000 tấn hạt cacao, theo FAO.

Xem thêm: Các công đoạn từ hạt cacao thành chocolate

Hạng 7 “Ecuador”

Ngành ca cao của Ecuador là một trong những ngành lâu đời nhất thế giới: ở Amazon, các nhà khảo cổ gần đây đã phát hiện ra dấu vết của ca cao trong đồ gốm hơn 5.000 năm tuổi. Lịch sử lâu đời này được vinh danh ngày hôm nay, với tổng sản lượng của quốc gia là 128.446 tấn.

Việc sản xuất ca cao của Ecuador không thể phù hợp với các cường quốc ca cao toàn cầu ở Tây Phi về tổng sản lượng, nhưng nhiều người sành Chocolate cảm thấy Ecuador đứng đầu về mặt chất lượng. Trong khi nhiều công ty đa quốc gia chuyển sang châu Phi để xử lý Chocolate chế biến, thì những người làm thủ công nhỏ hơn tìm đến cacao Ecuador để cung cấp cho thị hiếu phức tạp mà họ mong muốn.

Hạng 6 “Brazil”

Brazil – một đất nước mà sản xuất cacao đã giảm đi một cách nhất quán trong vài năm qua. Trên thực tế, Brazil là nước nhập khẩu ca cao ròng – có nghĩa là người Brazil ăn nhiều ca cao hơn là họ bán – từ năm 1998.

Chính phủ Brazil dự báo sản lượng ca cao của Brazil sẽ giảm 15,7% từ nay đến năm 2024. Tuy nhiên, Brazil vẫn là nước sản xuất ca cao lớn nhất ở châu Mỹ, thu hoạch 256.186 tấn hạt ca cao trong năm 2013.

Hạng 5 “Cameroon”

Từ Chocolate(1) ở Nam Mỹ, danh sách này đi qua Đại Tây Dương đến châu Phi, nơi mà tất cả đều là một trong năm quốc gia sản xuất cacao hàng đầu thế giới. Xét về tổng khối lượng, Tây Phi sản xuất nhiều cacao hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới.

Hạng 5 “Cameroon”

Cameroom đã từng là một trong những nhà sản xuất cacao lớn nhất thế giới, tăng 275.000 tấn vào năm 2013. Mặc dù thực tế này, việc kinh doanh cacao ở Cameroon đang bị đe dọa. Việc quản lý cây cacao kém đã dẫn đến tình trạng thảm khốc: nhiều cây cacao của Cameroon đã già đi qua thời kỳ sản xuất chính. Nếu không có cây mới hoặc đủ không gian để trồng thì nông dân trồng cacao của Cameroon đang tìm cách đối mặt với một trận chiến khó khăn.

Hạng 4 “Nigeria”

Nigeria đã lên kế hoạch tăng sản lượng ca cao từ 367.000 lên 421.300 tấn trong năm 2013 – 2014. Giá cả thế giới tăng cao, nhu cầu và sự tăng trưởng của công nghệ nông nghiệp tiên tiến đã thúc đẩy tăng trưởng đáng kể trong ngành công nghiệp cacao của Nigeria.

Những chỉ số tích cực này không phải để nói rằng ngành công nghiệp ca cao của Nigeria là không có rắc rối. Oxfam đã xác định sự thiếu bình đẳng giới nghiêm trọng đối với các trang trại ca cao ở Nigeria. Họ nói rằng phụ nữ và nam giới thực hiện vai trò tương tự trong quá trình thu hoạch ca cao thường được trả công bằng.

Hạng 3 “Indonesia”

Indonesia trước đầu những năm 1980 gần như không có ca cao, tuy nhiên sản lượng cacao ở đất nước này trong những năm gần đây đạt mức độ siêu tốc. Hiện tại, Indonesia là nhà sản xuất hạt cacao hàng đầu thế giới, tăng 777.500 tấn trong năm 2013, theo FAO.

Một mối quan tâm chính đối với vụ cacao ở Indonesia là sâu đục quả, điều này đã làm hỏng sự tăng trưởng của ngành trong thời gian gần đây.

Giống như Ghana và Bờ Biển Ngà, phần lớn cây ca cao của Indonesia đến từ các trang trại nhỏ, mà Viện Phát triển nước ngoài tuyên bố là một phương pháp hiệu quả hơn nhiều so với các trang trại lớn của công ty.

Hạng 2 “Ghana”

Ở Ghana, cacao là vua với hơn ba phần tư nông dân xác định mình là nông dân sản xuất cacao nhỏ, có nghĩa là trang trại cacao được sở hữu và duy trì bởi những người nông dân này. Mặc dù thiếu sự kiểm soát của công ty – chi phí hoạt động cao đang ảnh hưởng đến ngành cacao Ghana.

Một số nông dân trồng ca cao từ Ghana đã buôn lậu cacao đến Bờ Biển Ngà, nơi cacao được bán với giá tăng gần 50%. Với 835.466 tấn được trồng ở quốc gia Tây Phi, vấn đề giá chênh làm phát sinh rất nhiều tay buôn lậu cacao.

Hạng 1″Bờ Biển Ngà”

Hạng 1″Bờ Biển Ngà”

Bờ biển Ngà cung cấp 30% tổng số cacao của thế giới, dẫn đầu thế giới đến hơn nửa triệu tấn với tổng sản lượng là 1.448.992 tấn. Các công ty như Nestle và Cadbury nhận được nhiều cacao từ Bờ Biển Ngà nhất trong số các nước trồng cacao.

Gần đây, những lo ngại nghiêm trọng đã được phát hiện về sản xuất cacao ở Bờ Biển Ngà. Lao động trẻ em, một số trong số đó phải chịu 100 giờ làm việc và lạm dụng thể chất, đã được phát hiện trong nhiều trang trại sản xuất cacao lớn của quốc gia này. Ngoài điều kiện làm việc khắc nghiệt, lao động trẻ em trên Bờ Biển Ngà thường không nhận được bất kỳ một điều kiện giáo dục nào...