1
Bạn cần cacao Hà Nội hỗ trợ gì không ạ?

Nguồn gốc lịch sử của Cacao và Chocolate

Nguồn gốc lịch sử của Cacao và Chocolate - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

nguồn gốc của cacaoTheo nhiều tài liệu ghi chép lại thì người Maya chính là tộc người đầu tiên khai phá và sử dụng Cacao như một loại thực phẩm, họ gọi cacao là Theobroma cacao, có nghĩa là “thức ăn của các vị thần” – Food of the Gods. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Người Maya tin rằng cây ca cao là của Thượng Đế và hạt ca cao là ân sủng của chúa cho con người. Ban đầu, họ đã làm đồ uống với những hạt ca cao được nướng lên, nghiền nhuyễn và pha với bột ngô nhằm tạo độ sánh khi uống, tuy nhiên khi ấy cách thức chế biến rất đơn giản.

Nhưng có lẽ Cacao sẽ không thể phổ biến như ngày hôm nay nếu như không có ......chiến tranh, xâm lược. Khi Tây Ban Nha xâm chiếm vùng đất này vào thế kỷ 15, hạt ca cao theo những chiếc thuyền buồm đến Châu Âu và trở thành một loại thức uống quý tộc. Người Aztec gọi thức uống từ hạt ca cao lên men là Xocolatl, nhưng người Tây Ban Nha không thể phát âm được cái tên như vậy nên biến thành Chocolat, và đến người Anh thì gọi là Chocolate.

Tìm hiểu quy trình chế biến bơ cacao

Trong gần 1 thế kỷ, ca cao được coi là thức uống đặc trưng và là điều bí mật của những người Tây Ban Nha. Tuy nhiên do giá cả quá đắt đỏ nên những người Tây Ban Nha thực dụng và nhạy bén đã ngay lập tức trồng cây ca cao trên các thuộc địa của họ để xuất khẩu tới những quốc gia khác trong châu lục và thu lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Ca cao đã lan truyền khắp Châu Âu, việc uống bột ca cao thành một trào lưu ở Pháp. Dưới thời vua Louis 14 và 15, thức uống ca cao rất được ưa chuộng tại Versailles. Tuy nhiên, lúc này thức uống ca cao chỉ được uống dưới dạng nóng vì trong bột ca cao vẫn còn nguyên bơ ca cao, dễ bị kết tinh thô nhám khi bị lạnh.

Quy trình sản xuất chocolate từ cacao

nguồn gốc của cacao

Và rồi ca cao đã tới Anh, cũng giống như ở Pháp, nó nhanh chóng chinh phục nước Anh. Năm 1828, một nhà hóa học người Hà Lan tên Johannes Van Houten phát minh ra phương pháp ép bơ ca cao ra khỏi bột ca cao. Lúc này, người ta có thể uống lạnh thức uống ca cao với mùi vị thơm ngon. Năm 1875, nhà sản xuất Daniel Peter người Thụy Sỹ trộn bột ca cao, bơ ca cao, sữa bột, đường. Lần đầu tiên chocolate (socola) sữa với mùi vị thơm ngon hơn được sản xuất công nghiệp. Năm 1879, Rodolphe Lindt phát minh ra máy nghiền ủ đảo trộn, giúp cho socola sữa có cấu trúc mịn, đồng nhất và mùi vị dễ chịu. Kể từ đây, quy trình sản xuất socola sữa quy mô công nghiệp đã gần hoàn chỉnh. Nhiều nhãn hiệu socola nổi tiếng lần lượt ra đời.

Giới Thiệu Về Cacao ĐakLak

lịch sử của cacao

Chính những máy móc chế tạo thức uống ca cao và socola được phát minh trong cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo tiền đề cho một nền công nghiệp sản xuất ca cao với số lượng lớn và giá thành rẻ. Phát minh ra cách ép hạt ca cao mới làm giảm giá nhưng lại tăng chất lượng thành phẩm lên rất nhiều. Cùng lúc đó giá đường giảm mạnh và đời sống người dân trên khắp Châu Âu đều được tăng lên đáng kể nên đến đầu thế kỷ 20, thức uống ca cao đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của toàn Châu Âu

Phân biệt cacao nguyên chất và cacao pha trộn

máy móc chế biến cacao

Giới thiệu về chi tiết quả cacao

Máy móc phát triển đã làm tăng giá trị và mức độ phổ biến của Cacao lên rất nhiều. Tại Việt Nam, chỉ trong khoảng vài năm gần đây, bột cacao nguyên chất đã rất quen thuộc với mọi người và các đồ uống liên quan tới cacao hay  cacao nóng, cacao đá là thứ không thể thiếu ở các quán cafe.

Trên đây là một vài thông tin về lịch sử của hạt cacao mà Cacao hà Nội sưu tầm được.

Mọi thông tin chi tiết đặt mua bột cacao nguyên chất quý khách vui lòng liên hệ: 0964.346.255 

 

Thông tin liên hệ
Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)
Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)
Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam