Câu chuyện Cacao - Quyết tâm và thành quả

         Tất cả gia đình đều cảm thấy khó hiểu về quyết định của nó, thậm chí đến người yêu nó cũng không hiểu nổi nó. Tốt nghiệp xuất sắc trường kinh tế quốc dân, nhận học bổng du học một năm tại Mỹ, ai cũng tưởng sau khi đi du học về thì nó sẽ vào một công ty tầm cỡ với mức lương vài ngàn đô, thế mà nó lại từ chối tất cả mọi lời mời để rồi về nhà mày mò đi nghiên cứu sản xuất bột Cacao.

         Đành rằng nó thích uống Cacao, đành rằng thứ bột Cacao hàng ngày nó uống bên Mỹ ngon hơn hẳn bột Cacao ở Việt Nam, thế thì nó chỉ cần nhờ bạn bè hoặc người quen mua bột bên Mỹ rồi gửi về cho nó là xong thôi, đâu nhất thiết cứ phải cố tìm mọi cách để tạo ra một thứ bột Cacao theo đúng ý nó ngay tại Việt Nam, nhưng nó đã quyết thì chả ai ngăn được.

Công đoạn chế biến bột Cacao

         Thế là, bao tiền dành dụm được nó đổ vào mua máy móc, thiết bị. Đầu tiên thì nó lang thang khắp các hang cùng ngõ hẻm của thành phố để mua các loại hạt Cacao, rồi thì chọn chọn, lựa lựa các kiểu, vỡ vỏ, xay bột chế biến, thêm thứ nọ, bớt thứ kia rồi lại lắc đầu đổ đi, cả tháng trời trôi qua mà không tìm được hương vị ưng ý.

         Mỗi lần đi chơi với người yêu, thay vì những câu chuyện trời mây trăng gió thì nó chỉ nói về Cacao, nó say sưa nói về vị ngon của cốc Cacao nó uống bên Mỹ,về những cánh đồng Cacao, về những người thợ ủ men cho những hạt Cacao. Và khi câu chuyện về Cacao của nó vẫn còn muốn kéo dài như không có hồi kết thì người yêu nó đã quyết định chấm dứt mọi thứ ở đây, lời chia tay được nói ra một cách hết sức dứt khoát.

         Chán nản, nó lại lang thang, nó đến quán Cacao của ông già tóc bạc trong một con phố nhỏ, từ ngày về Việt Nam, với niềm đam mê với Cacao, nó đã đến thưởng thức ở tất cả các quán Cacao nó biết, và có lẽ quán này của ông là nó thấy ưng ý hơn cả, mặc dù vẫn còn thua xa cốc Cacao nó từng thưởng thức ở bên kia.

        Thấy khách quen đến quán, ông cụ khá niềm nở, chưa cần nó gọi, ông đã chủ động pha cho nó một cốc và tận tay bưng đến cho nó. Biết nó có chuyện không vui, ông ngồi lại tâm sự với nó một chút, và cuối cùng nó cũng bộc bạch hết với ông mọi điều vướng mắc của nó, nó muốn làm ra một loại Cacao ngon hơn của ông, một loại Cacao mà ở nơi này chưa từng có, nhưng nó cũng công nhận một sự thật là nó đang bế tắc, thực sự bế tắc, nó không hiểu nổi nó đã sai chỗ nào mà mọi cố gắng đều không có kết quả.

          Hiểu được tâm trạng của nó, ông cụ vuốt chòm râu bạc và nói :”Mọi sự đều có ngọn, có nguồn, cố gắng ở phần ngọn thì cũng chỉ thay đổi được phần nào, muốn thay đổi hoàn toàn thì phải bắt đầu từ gốc”. Nó dường như chưa hiểu ý của ông cụ, ông chậm rãi giải thích cho nó:”Lão bán Cacao cũng đã lâu, cũng muốn làm ra thứ bột thượng hạng, cũng cố gắng nhưng không đạt được, cuối cùng thì lão hiểu ra, để làm ra bột Cacao ngon thì công đoạn rang xay là chưa đủ, mà quan trọng nhất là công đoạn lên men và loại cây cho ra những trái Cacao, đấy mới là gốc rễ của vấn đề, tiếc là lão tuổi đã cao lên không thể đi đến tận ngọn nguồn mà tìm hiểu, đành chấp nhận thay đổi phần ngọn mà thôi”.

         Như bừng tỉnh sau cơn mê, nó vội vã chào ông rồi bước đi, và ngày hôm sau, trên chuyến xe đầu tiên, nó đã có một cuộc hành trình không hẹn ngày trở lại.

Công đoạn lên men hạt Cacao

         Điểm dừng chân của nó là một trang trại trồng cây Cacao ở Đồng Nai, nó đã xin được vào làm công ở đây. Người hướng dẫn nó là Mai, kém nó 2 tuổi, con gái ông chủ đồn điền, Mai là một cô gái dịu dàng, nhẹ nhàng và vô cùng duyên dáng, cô dạy nó tất cả những kỹ năng trong việc chăm sóc cây, hái quả, tách lấy hạt và cuối cùng là công đoạn lên men cho hạt. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của Mai, nó đã biết được rằng thực tế có 2 loại cây Cacao khác nhau, một loại cây cho hạt chất lượng cao, loại kia cho chất lượng không bằng, và loại cây cho chất lượng cao chỉ chiếm dưới 10% số lượng cây Cacao, bảo sao nó không thể mua được hạt Cacao có chất lượng tại Hà Nội. Và với sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của Mai, sau nhiều ngày đêm cố gắng, hai người đã lên men thành công hạt Cacao đạt chất lượng như nó mong muốn. Và cái thời khắc nó được thưởng thức ly Cacao ngon nhất thế giới cũng đã đến, sau hơn nửa năm trời cố gắng nó đã làm được cái điều mà không nhiều người nghĩ là nó làm được.

         Trên chuyến xe về Hà Nội, nó mang theo những hạt Cacao niềm nhiệt huyết về một thương hiệu bột Cacao ngon nhất Việt Nam, mang về những hạt Cacao chất lượng nhất thế giới, nhưng nó lại quên mang về một người con gái đã cùng nó vượt qua những thời khắc khó khăn nhất. Nhưng nó hiểu, người con gái đó sẽ vẫn ở đó chờ nó, chờ ngày nó thành công và quay trở lại nơi khởi nguồn của hạnh phúc.