Cacao Việt Nam - Món đặc sản mới được khai quật

         Chiều thu, gió hiu hiu thổi nhẹ, ngồi trong vườn ca cao, nhấm nháp một ly ca cao nóng mới thấy được cái cảm giác êm đềm dịu nhẹ. Vườn ca cao xanh ngút ngàn với những quả màu tim tím trĩu nặng thân cây như tô điểm cho khu vườn trở nên lãng mạn và lên thơ. Tôi đang ngồi trong vườn của ông Mười Cương Ca cao ở Phong Điền - Cần Thơ, theo như người dân ở đây cho biết, ông là người đầu tiên trồng ca cao ở vùng này, cách đây cũng gần 50 năm. Sau ông cũng có nhiều người dân cùng trồng cacao với ông. Nhưng rồi, do chưa có nhiều kinh nghiệm, cộng với việc quả cacao thu hoạch xong nhưng không bán được, mọi người cũng dần dần bỏ cuộc, cuối cùng còn lại mỗi mình ông Mười Cương tiếp tục lăn lộn với cây Cacao.

Cacao Việt Nam - Món đặc sản mới được khai quật 

         Mười năm trước, chính phủ bắt đầu hỗ trợ người dân phát triển cây cacao, sau đó các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài bắt đầu nhảy vào, kinh nghiệm trồng, lên men và chế biến hạt cacao được chia sẻ cho người dân, cây cacao dần dần được quan tâm và bắt đầu có những chuyến hàng được xuất khẩu ra nước ngoài.

         Nhìn lại lịch sử cây cacao, nó đã xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 3000 năm và được sử dụng như một thứ hàng cực phẩm tại các nước Nam Mỹ từ cách đây khoảng 2000 năm. Khi mới xuất hiện, hạt ca cao được coi là loài cây của thượng đế bởi giá trị dinh dưỡng và vị ngon đặc trưng của nó. Mặc dù có truyền thống lâu đời trên thế giới nhưng thời gian du nhập vào Việt Nam lại khá mới mẻ, có thể nói, Ca cao là món đặc sản mới được khai quật khoảng 10 năm trở lại đây.

Một sản phẩm chế biến từ hạt cacao Việt Nam

         Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu, thế nhưng hạt ca cao Việt Nam lại được đánh giá khá cao trên thị trường thế giới. Sản phẩm được chế biến từ hạt ca cao Việt Nam vô cùng đa dạng, có thể kể đến như bột ca cao nguyên chất, chocolate, và bơ ca cao chính là nguyên liệu đặc biệt cho việc sản xuất các loại mỹ phẩm. Trong những hội chợ hoặc triển lãm quốc tế, rất nhiều lần Ca cao Việt Nam được bình chọn là loại ca cao ngon nhất thế giới. Rất bất ngờ, mới đây, báo New York Times (Mỹ) đã có bài viết về chocolate của Việt Nam: “Loại chocolate ngon nhất mà bạn chưa bao giờ được thử!”.

         Và có một thực tế rằng, phần lớn những công ty kinh doanh và chế biến Ca cao Việt Nam đều là của các tập đoàn nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ và đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn bước chân vào lĩnh vực Ca cao của Việt Nam. Từ đó có thể thấy rằng, nguồn hàng ca cao của Việt Nam là vô cùng chất lượng, thu hút được sự chú ý của các tập đoàn cũng như người dân các nước phát triển.

         Bên cạnh việc xuất khẩu ra nước ngoài, lượng Cacao sản xuất ra cũng được tiêu thụ trong nước với số lượng lớn, người Việt Nam đã dần dần sử dụng thường xuyên bột ca cao và các sản phẩm từ ca cao. Điều này cũng có phần dễ hiểu, lợi ích từ bột ca cao đã quá rõ ràng, nguồn nguyên liệu lại có sẵn trong nước, chất lượng thì đạt đẳng cấp đứng đầu thế giới, vậy thì chẳng có lý do gì mà người dân Việt Nam lại không sử dụng các sản phẩm này.

         Thế mới thấy, đôi khi có những điều kiện thuận lợi và những tiềm năng mà không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng thấy được, ca cao Việt Nam là một ví dụ điển hình, chúng ta có những vùng đất sinh ra để dành cho ca cao mà rồi chúng ta lại chậm hơn thế giới đến cả nghìn năm. Thế nhưng, khi chúng ta đã khai quật được nội lực tiềm tàng thì việc phát triển nó chỉ còn phụ thuộc vấn đề thời gian. Hi vọng món đặc sản mới được khai quật này sẽ dần đi sâu vào đời sống người dân và những người trồng ca cao sẽ dần nâng cao thay nghề để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất, nâng cao niềm tự hào Việt Nam